Cập nhật cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến mới nhất hiện nay

Y học hiện đại ngày càng phát triển khiến việc điều trị u xơ phì đại tuyến tiền liệt trở nên dễ dàng hơn. Vậy, hiện nay có những phương pháp u xơ tiền liệt tuyến nào, cần lưu ý những gì để việc điều trị mang hiệu quả nhất. Bài viết dưới sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

1. Nguyên tắc điều trị u xơ – phì đại tiền liệt tuyến

 • Điều trị triệu chứng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như rối loạn tiểu tiện, giảm chức năng sinh dục,…) bằng phương pháp nội khoa sử dụng thuốc
 • Điều trị nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt bằng các thuốc nội tiết đối kháng GnRH
 • Khi khối u kích thước lớn cần can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ

2. Các phương pháp điều trị u xơ phì đại tuyến tiền liệt

Chữa trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến theo từng giai đoạn bệnh từ điều trị sớm bằng nội khoa với các thuốc tây y và thảo dược đến phẫu thuật cắt bỏ ở giai đoạn khôi u xơ đã phát triển lớn.

2.1. Thuốc Tây chữa u xơ tiền liệt tuyến

Các thuốc trong phác đồ điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm các thuốc điều trị triệu chứng rối loạn tiểu tiện và các thuốc có tác dụng điều trị căn nguyên gây bệnh:

Thuốc điều trị triệu chứng:

Với những người gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện bác sĩ có thể chỉ định nhóm thuốc ức chế alpha 1 adrenegic (alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin ). Thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt, giúp người bệnh tiểu tiện dễ dàng, thuận lợi hơn.

Nhóm thuốc ức chế alpha 1 adrenegic không có tác dụng làm khối u nhỏ, hay chậm tiến triển của khối u tiền liệt tuyến.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc Tây y
Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc Tây y

Thuốc điều trị căn nguyên:

Để điều trị nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến, bệnh nhân thường được điều trị bằng nhóm thuốc kháng  androgen (finasteride và dutasteride)  có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reductase nên làm giảm nổng độ dihydrotetosterone trong mô tuyến tiền liệt và là chậm phát triển u xơ tuyến tiền liệt.

Việc sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt tỏ ra khá hiệu quả tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc lạm dụng trong điều trị là không nên vì những tác dụng phụ chúng mang lại:

 • Nhóm thuốc ức chế alpha 1 adrenegic có thể gây tụt huyết áp, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt  nên thận trọng khi dùng cho người cao tuổi
 • Nhóm thuốc kháng androgen có thể làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương, rối loạn phóng tinh

2.2. Thảo dược điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Việc sử dụng thảo dược trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt ngày càng trở nên phổ biển vì hiệu quả và tính an toàn, không tác dụng phụ chúng mang lại.

Hiện nay, sản phẩm Bảo Tiền An là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn toàn từ thảo dược đang được rất ưa chuộng với 3 thành phần chính: Náng hoa trắng, Bạch mao căn, Sa tiên tử.

 • Náng hoa trắng

– có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.

– chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.

– sử dụng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

 • Bạch mao căn

– Giải nhiệt, phiền khát, tiểu tiện ít, chữa chứng lậu nhiệt, lậu mủ, đái ra máu, thổ ra máu, chảy máu mũi, suyễn gấp.

– Xuất huyết do giãn mạch mạch quá mức bởi nhiệt: Dùng Bạch mao căn với Trắc bá diệp, Tiểu kế và Bồ hoàng.

– Nước tiểu nóng, phù và vàng do thấp nhiệt: Dùng Bạch mao căn với Xa tiền tử và Kim tiền thảo.

 • Sa tiền tử

– Theo đông y có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh can, thận, bàng quang và phế. Tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, ngoài ra còn mát gan sáng mắt.

Chính nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần, Bảo Tiền An tác động lên u xơ tiền liệt tuyến như “một mũi tên chúng 2 đích” vừa hỗ trợ giảm triệu chứng vừa hỗ trợ ức chế sự phát triển của khối u.

2.3. Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt

Hiện nay, biện pháp phẫu thuật, mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo được áp dụng tương đối nhiều với những trường hợp khối u có kích thước lớn và điều trị nội khoa không có tác dụng.

Với các trường hợp khối u quá lớn thì các bác sĩ buộc phải chỉ định mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa
Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa (phẫu thuật)

2.4. Phương pháp diện chẩn

Diện chẩn là phương pháp sử dụng liệu pháp tăng cường sức khỏe mà không cần dùng thuốc. Thầy thuốc sử dụng que dò để day ấn vào các sinh huyệt là các điểm nhạy cảm trên da nằm trong các vùng phản xạ thần kinh điều trị bệnh.

Tuy nhiên về chứng minh hiệu quả của phương pháp này vẫn còn chưa có nhiều cơ sở khoa học, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị.

2.5. Bấm huyệt 

Bấm huyệt không giúp chữa khỏi hoàn toàn phì đại tuyến tiền liệt bị phì nhưng nó sẽ giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Một số huyệt được sử dụng phổ biến trong đông y để điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Huyệt dũng tuyền: Trên đường thẳng dọc theo gan bàn chân, huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí 1/3 của đường thẳng này tính từng phía ngón chân của bạn. 
 • Huyệt tam âm giao: Nằm ngay cổ chân của bạn. Tính từ đỉnh mắt cá chân trong lên trên 3 thốn, sát với bờ sau xương chày. 
 • Huyệt huyết hải: Ở mặt trong đầu gối, lấy điểm giữa bờ trên xương bánh chè làm căn cứ rồi di chuyển lên trên 2 thốn và sang ngang vào phía trong 1 thốn.

3. Lưu ý để điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả

Để việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt mang lại hiệu quả cao cần lưu ý một số chú ý sau:

 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ không tự ý dừng, bỏ thuốc. Uống thuốc đúng liều, đúng loại đủ thời gian
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều giàu mỡ. Kiêng các loại đồ uống có gas, rượu bia, chất kích thích.
 • Giữ tư tưởng thoải mái, giảm stress, lo âu kéo dài
 • Trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức về bệnh để biết cách phòng tránh tái phát cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

Trọng tâm của điều trị phì đại tiền liệt tuyến là sử dụng thuốc để giảm sự phát triển kích thước khối u và các triệu chứng của bệnh. Mổ phì đại tiền liệt tuyến chỉ được chỉ định khi kích thước khối u phát triển to, hoặc đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. 

Trong và sau khi mổ phì đại tiền liệt tuyến, có rất nhiều tai biến nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải như rách phúc mạc, thủng vỏ tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, rối loạn cương dương, bất lực, phóng tinh ngược,…

Và ngay cả khi phẫu thuật thành công thì khả năng u xơ tái phát cũng rất cao, vì khối u phát triển do hormon nên phẫu thuật không thể chữa khỏi tận gốc được.

Đó là lý do xu hướng nhiều người bệnh tìm đến các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược giúp giảm kích thước khối u và ngăn ngừa khối u quay lại sau phẫu thuật.

Sự kết hợp của bộ 3 thảo dược quyền lực Náng hoa trắng, Bạch mao căn, Sa tiên tử đã giúp Bảo Tiền An tác động lên u xơ tiền liệt tuyến như “một mũi tên chúng 2 đích” để hỗ trợ:

 • Giảm sự tiến triển của u xơ lành tính tuyến tiền liệt.
 • Giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần do u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

Bạn sẽ cảm nhận được lợi ích của Bảo Tiền An theo liệu trình sử dụng:

🌱 Khởi đầu – 3 hộp – 1 tháng:

 • Sau 7-10 ngày đỡ hẳn tiểu đêm, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt giảm nhẹ.
 • Sau 1,5 tháng giảm 50 % các triệu chứng trên.

🌱 Duy trì – 6 hộp – 2 đến 2,5 tháng:

 • Giảm đến 70-80% tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm.
 • Khảo sát 5903 bệnh nhân đã sử dụng cho thấy sau 6 hộp, đi khám kích thước khối u xơ giảm 2-3 cm.

🌱 Tiếp tục – 9 hộp – 4 đến 5 tháng:

 • Sau 10 hộp, trọng lượng khối u xơ giảm từ 5-10 g, hiện tượng tiểu són, tiểu rắt, tiểu đêm được kiểm soát.
 • Nên dùng tiếp đến khi trọng lượng tiền liệt tuyến về mức bình thường.

Để tìm mua sản phẩm Bảo Tiền An hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài  0835.63.5858  gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *