Nhận diện bệnh viêm khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng, là khớp nối giữa chi trên với thân người giúp chúng ta thực hiện các động tác mong muốn. Khớp đau nhức là tín hiệu phát đi giúp bạn nhận diện bệnh viêm khớp vai sớm để có hướng cải thiện kịp thời. Chữa trị ngay để tránh những tổn thương kéo dài gây cứng khớp hoặc mất chức năng khớp.

Hình ảnh Nhận diện bệnh viêm khớp vai
Đau khớp vai khiến sức khỏe suy giảm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp vai là do tổn thương các phần mềm quanh khớp gồm: gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng họat dịch. Người bệnh có thể bị viêm khớp vai phải hoặc vai trái, thậm chí viêm cả hai bên. Cảm nhận rõ nhất là những cơn đau âm ỉ xung quanh các khớp, lúc đầu là những cơn đau nhẹ xung quanh vai. Khi bệnh phát triển có thể gây ra chứng viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động.

Dựa vào 5 thể viêm khớp thường gặp dưới đây, chúng ta có thể tự bắt bệnh cho mình ngay khi có những biểu hiện đầu tiên.

1. Thể viêm cấp tính:

Biểu hiện của thể này là người bệnh bị đau vai dữ dội và liên tục. Cường độ đau càng tăng khi vận động. Đau xuyên qua sau lưng, lan lên cổ, gáy, đầu, đau lan xuống cánh tay, bàn tay. Khi sờ vào khớp bả vai thì không thấy sưng, chỉ thấy nóng hơn bình thường. Người bệnh cử động khớp vai rất khó khăn, không thể vòng tay ra phía sau. Bệnh nhân phải khép chặt cánh tay mới đỡ đau. Cơn đau kéo dài vài tuần thì giảm dần và cử động tương đối bình thường nhưng cũng có trường hợp diễn tiến xấu hơn.

2. Thể liệt cứng, thể hãm khớp vai:

Khi bị viêm khớp ở thể này, bệnh nhân bị cứng xung quanh khớp. Cứng ngay khi bị đau lần đầu hoặc sau khi bị đau cấp tính. Mức độ đau giảm hơn ở thể cấp tính nhưng việc vận động khó khăn hơn nhiều. Chụp X-Quang thì thấy các cấu trúc của xương bả vai và xương đầu cánh tay bị thưa ra.

3. Thể đau khớp:

Đây là thể viêm may mắn nhất trong 5 thể bệnh thường gặp. Người bệnh chỉ đau nhẹ ở khớp vai, cử động các chiều đều khá dễ dàng. Đặc biệt, chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu lộp cộp ở trong khớp mà nhiều người thường gọi là bệnh khô khớp xương, nhưng thật ra là do ảnh hưởng của sự mòn cơ vai gây ra.

4. Thể liệt khớp vai:

Thể này xảy ra do đứt các gân cơ ở vành đai sau. Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều và không cử động được cánh tay hoàn toàn. Trong khi đó các ngón tay và bàn tay vẫn cử động bình thường. Phim chụp X-Quang cho thấy đầu xương cánh tay kéo lên cao hơn, khoảng cách giữa đầu xương cánh tay và mõm xương cùng vai hẹp vào một cách rõ ràng. Đa số người bệnh rơi vào thể này đều bị teo cơ cánh tay hoặc viêm co rút teo khớp vĩnh viễn.

5. Thể co rút đau khớp vai:

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân cảm thấy đau nhức dưới nhiều cường độ khác nhau. Vận động khó khăn như không thể cài nút áo sau lưng. Không thể đưa cánh tay lên cao. Không thể giang tay ra từ 70-90o được. Khi sờ nắn, người bệnh thấy đau nhiều ở mặt trước hơn mặt sau. Cử động bàn tay và các ngón tay bị hạn chế một cách rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *