VÌ SAO NAM GIỚI CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ung thư gặp ở nam giới trên 50 tuổi, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư sau ung thư phổi…

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?
Ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào bên trong tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu, bệnh rất khó phát hiện và nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ xâm lấn ra bên ngoài tuyến ,đến các cơ quan lân cận như túi tinh, bàng quang và trực tràng. Khi đến giai đoạn cuối, các tế bào ung thư tiền liệt tuyến thư ờng di căn tới các cơ quan như: xương, phổi, gan.

Tại sao nam giới cần sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt và các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Đối tượng cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Để phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát và có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn, các đối tượng sau nên thực hiện tầm soát ung thư tiền liệt tuyến định kỳ hàng năm:

– Nam giới ngoài 50 tuổi

– Nam giới có nhiều nhà có tiền sử ung thư tiền liệt tuyến

– Nam giới hay mắc các bệnh liên quan đến hệ niệu đạo.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm hầu như không có biểu hiện. Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt dường như chỉ xảy ra khi khối u đã đủ lớn để gây áp lực lên niệu đạo. Mặc dù bệnh rất hiếm triệu chứng ở giai đoạn đầu nhưng khi khối u phát triển to, người bệnh sẽ có một số triệu chứng lâm sàng như:

– Tiểu khó, tiểu rát, tiểu buốt, tiểu sót, tiểu nhỏ giọt, đứt quãng từng đợt do khối u chèn ép đường niệu đạo gây tắc nghẽn và nước tiểu không thể thoát ra ngoài.

– Buồn tiểu nhiều lần, không kìm nén được khi buồn tiểu.

– Tiểu rất nhiều vào ban đêm

– Bàng quang mất kiểm soát nước tiểu

– Tiểu ra mủ, tiểu ra máu (lượng máu có thể ít hoặc nhiều tùy tình trạng bệnh)

– Xuất tinh đau và kèm máu.

– Rối loạn cương dương, khó cương cứng.

Tại sao cần phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?

Thực hiện tầm soát ung thư tiền liệt tuyến được càng sớm thì việc phát hiện và điều trị càng cho kết quả cao. Vì vậy, nếu nam giới đã ngoài 50 tuổi nằm trong những trường hợp trên thì cần tầm soát ung thư tiền liệt tuyến càng sớm càng tốt.

Trên tiểu tiện thường thực tế, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú có rất ít triệu chứng những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng với các biểu hiện rối loạn đã ở giai đoạn muộn, đã xâm lấn ngoài vỏ và di căn. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có cơ hội cao sống sau 10 năm với phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để. Vì vậy, việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn này giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi.

Các xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm sau:

– Thăm khám qua đường trực tràng: Là phương pháp khám đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp nhưng độ chính xác trong chẩn đoán thư ờng không cao.

– Định lượng P.S.A: PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt và được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán, xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt .

– Siêu âm: Là biện pháp hiệu quả trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ,siêu âm hỗ trợ đắc lực cho việc thăm khám lâm sàng, vì vậy cần có chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có trình độ chuyên môn cao.

– Sinh thiết tuyến tiền liệt :Đây là phương pháp có độ chính xác cao, có vai trò quyết định đối với việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến .

– Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như: chụp cắt lớp CT, chụp X-Quang, chụp cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET Scan,… cũng là những phương pháp xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

 Dựa trên kết quả của các phương pháp thăm khám trên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá được bệnh nhân có mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không, từ đó tiến hành xác định phương hướng điều trị cũng như phác đồ cụ thể đối với từng tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân để có thể có được một kết quả điều trị tốt nhất.

Liên hệ điều trị: 083 563 5858

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *